Cát cánh – Dược liệu Việt đạt chuẩn quốc tế trong Bổ phế Nam Hà

12/23/2021

Cát cánh là vị thuốc hữu hiệu có mặt trong hầu hết các bài thuốc trị ho. Dựa trên các nghiên cứu đã được chứng minh, các nhà khoa học của Dược Nam Hà đã đưa dược liệu này vào sản phẩm trị ho Bổ phế Nam Hà và chủ động nguồn nguyên liệu với vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Vị dược liệu bảo vệ đường hô hấp đã được chứng minh

Cát cánh có tên khoa học là Platycodon grandiflorum. Theo sách Đông Dược học Thiết yếu của Viện nghiên cứu Trung y (do lương y Trần Văn Quảng dịch), Cát cánh là một loại cây thảo sống lâu năm, thân cao 60 – 90cm. Rễ củ màu nạc vàng nhạt, lá gần như không có cuống. Bộ phận dùng làm thuốc là phần rễ củ, thường được phơi hoặc sấy khô.

Dược liệu Cát cánh

Theo đông y, Cát cánh có vị cay đắng, tính ôn, quy vào kinh phế; có tác dụng khử đờm, khai thông phế khí. Dược liệu này thường được sử dụng để trị đau họng khàn tiếng, ho đờm, viêm họng, áp xe phổi…

Theo y học hiện đại, Cát cánh có chứa nhiều platycodin A, C, D, D2; các polygalacin D, D2; platycodigenin, axit polygalacic, phytosterol và nhiều chất thuộc nhóm tanin. Các hoạt chất này có tác dụng: Chống viêm và kháng nấm; Chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư; Trừ ho, long đờm; Giúp làm giảm đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; Hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Tại Hàn Quốc, rễ cây Cát cánh được dùng điều trị hen suyễn, viêm phế quản, lao phổi, tiểu đường và các bệnh viêm nhiễm. Trong y học Trung Quốc, Cát cánh được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho. Ở Nhật Bản, vị dược liệu này dùng chữa đau họng, viêm phế quản, ho có đờm. Rễ Cát cánh trong y học Ấn Độ được xem là vị thuốc quan trọng dùng làm thuốc long đờm, thuốc bổ. Tại Việt Nam, Cát cánh là 1 trong những vị thuốc chữa ho hữu hiệu, được sử dụng trong các bài thuốc chữa ho, long đờm, viêm đau họng, khản tiếng.

Cát cánh - Dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO trong Bổ phế Nam Hà

Đối với sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, yếu tố an toàn, hiệu quả được Dược Nam Hà quan tâm hàng đầu, đặc biệt khi đối tượng sử dụng là trẻ em. Để tạo ra được sản phẩm có chất lượng, Dược Nam Hà đã đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu Cát cánh đạt chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Được trồng trọt, thu hái bởi bàn tay người nông dân ở từng địa phương, vùng khí hậu phù hợp.

Các nhà khoa học của Bộ Y tế kiểm tra thẩm định vùng dược liệu Cát cánh của Dược Nam Hà

Dược Nam Hà là doanh nghiệp tiên phong xây dựng vùng trồng Cát cánh tại nước ta để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm Bổ phế Nam Hà. Ông Trần Đức Lâm - Giám đốc Công ty Dược liệu xanh Nam Hà cho biết: “Để có nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm có hiệu quả và an toàn tuyệt đối, đặc biệt là sản phẩm Bổ phế cho trẻ em, chúng tôi đã quyết tâm đầu tư cho vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn cao nhất của thế giới là GACP-WHO tại hai huyện Bát Xát và huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Tất cả đều đảm bảo “3 không”: Không thuốc trừ sâu; Không hóa chất bảo quản; Không chất kích thích tăng trưởng”.

Bổ phế Nam Hà là thành quả kế thừa đặc sắc của bài thuốc cổ phương Bổ phế chỉ khái lộ. Từ cơ sở bài thuốc đông y lâu đời có hiệu quả trị ho đã được chứng minh, trong Bổ phế Nam Hà có chứa 100% thảo dược quý như: Cát cánh, Tỳ bà diệp, Bạch linh, Thiên môn, Mơ muối, Cam thảo… có tác dụng:

  • Kháng khuẩn, chống viêm, giảm tính hưng phấn của trung tâm ho nên giúp êm dịu họng, giảm ho nhanh và giảm đau rát họng.
  • Làm loãng đờm và giúp cho đờm dễ dàng bị tống ra ngoài.
  • Bổ phổi, tăng đề kháng hô hấp, giúp phòng ngừa và giảm tái phát nhiễm khuẩn hô hấp.

Bổ phế Nam Hà không ngừng nghiên cứu, cải tiến để trở thành sản phẩm bảo vệ đường hô hấp hàng đầu cho người Việt. Đến nay, Bổ Phế Nam Hà đã có 5 sản phẩm dành cho mọi gia đình, kể cả người bị tiểu đường, huyết áp, phụ nữ có thai và trẻ em.

  • Siro thuốc ho Bổ Phế Nam Hà chỉ khái lộ.
  • Siro thuốc ho Bổ Phế Nam Hà chỉ khái lộ KĐ (không đường).
  • Thuốc ho viên ngậm Bổ Phế Nam Hà.
  • Xịt họng Bổ Phế Nam Hà (dành cho người lớn và trẻ trên 3 tuổi).
  • Xịt họng Bổ Phế Nam Hà trẻ em (có thể sử dụng an toàn cho trẻ sơ sinh).

Hơn 60 năm có mặt trên thị trường, đến với mọi miền đất nước qua hệ thống của các nhà thuốc rộng khắp, thương hiệu Bổ phế Nam Hà liên tục đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: Thương hiệu Quốc gia, Giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt, và  nhiều năm liền được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Cần hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm Bổ phế Nam Hà, bạn vui lòng liên tới tổng đài 18001155 (miễn cước) hoặc truy cập vào website: https://bophenamha.vn/

Mess